Chia sẻ về một số loại ánh sáng biquyetchung.com trong làm phim quảng cáo

Khi sản xuất TVCs quảng cáo, nhà làm phim luôn chú trọng đến yếu tố ánh sáng. Ánh sáng được ví như là bút vẽ, là bảng pha màu của i nhà quay phim… Ánh sáng là có ảnh hưởng trực tiếp đến diện mạo tổng thể của bộ phim, yếu tố quyết định tạo nên hình ảnh nghệ thuật của người quay phim. Dưới đây là những lí do mọi người nhấn mạnh tính quan trọng của ánh sáng với các sản phẩm quảng cáo.

Tham khảo: Phim doanh nghiệp những điều bạn cần biết
Một số loại ánh sáng trong làm phim quảng cáo?
Ánh sáng là yếu tố quan trọng cần được thiết kế, dàn dựng khi quay TVCs quảng cáo. Trong làm phim, có nhiều dạng ánh sáng được sử dụng nhằm mang lại hiệu quả hình ảnh.
• Ánh sáng chính
Nguồn ánh sáng chính được gọi là ánh sáng quan trọng. Ánh sáng quay phim quảng cáo này chiếu trực tiếp lên nhân vật hoặc chủ thể từ phía trước bên phải hoặc phía trước trái nhằm thiết lập cái nhìn tổng thể và cảm giác của cú đánh. Ánh sáng chính gồm có 2 dạng:
+ Ánh sáng ngoại cảnh: Đây là ánh sáng trong tự nhiên có gồm – ánh sáng thẳng, ánh sáng khúc xạ, ánh sáng phản xạ.
+ Ánh sáng nội cảnh: Đó là ánh sáng nhân tạo từ các loại đèn, nến, lửa, phản quang
Đây cũng là 2 phương pháp sử dụng ánh sáng chủ yếu. Tuy nhiên sử dụng ánh sáng nhân tạo cũng có nhiều nhược điểm đáng tiếc, chủ yếu là những dấu ấn do ánh sáng nhân tạo lộ rõ ràng.
• Ánh sáng ba điểm
Chiếu sáng ba điểm là thiết lập chiếu sáng chuẩn cho sản xuất video cũng là ánh sáng được dàn dựng cơ bản nhất. Đây là loại ánh sáng sử dụng ba nguồn ánh sáng, diễn tả cái đẹp, cái thần của con người. Chẳng hạn ánh đèn dầu lung lay tỏa sáng một vùng nhỏ trên gương mặt người trong ảnh hoặc khi quay phỏng vấn nếu người quay phim biết gối nhân vật vào hậu cảnh có ánh sáng sẫm màu hơn nhân vật để đạt được hiệu quả hình ảnh sinh động, sắc nét.
Vai trò của ánh sáng khi quay TVCs quảng cáo?
Nói đến hình ảnh là nói tới ánh sáng bởi lẽ không có ánh sáng sẽ không quay được phim. Ánh sáng sẽ làm hiệu ứng hình ảnh thu vào máy quay tốt hơn. Cân bằng ánh sáng hài hòa cho thước phim sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và thích thú cho người xem. Mạch câu chuyện và logic các cảnh cũng được giữ tiếp túc thông qua ánh sáng lẫn bối cảnh.
Tận dụng đủ ánh sáng, khiến người xem khi xem những video quảng cáo phải thốt lên vì có những hình ảnh đẹp lung linh bên cạnh yếu tố của góc độ, cỡ ảnh. Sử dụng ánh sáng rất hiệu quả và hoàn hảo đã làm nổi bật TVCs, khiến công chúng mãn nhãn
Sử dụng ánh sáng hợp lý, hiệu quả còn tôn được vẻ đẹp rạng ngời của diễn viên, cũng từ sử dụng ánh sáng tốt mà gương mặt, làn da của họ trở nên mịn màng, trắng sáng (mặc dù trong thực tế không được như vậy) trong các phim quảng cáo.
Thực tế ngày nay, khi quay phim, những hình ảnh quay được về mở lên xem lại như là đổ mực vào hình, lúc đen xì, lúc lại xanh lè… sẽ biến những thước phim đó không thể nào cứu chữ. Thậm chí dùng ánh sáng không tốt có thể gây nên những hình phản cảm, suy diễn của người xem… Do đó tránh những lỗi về ánh sáng là điều cẩn phải ưu tiên và lưu ý cẩn thận. Bởi chính những tiểu tiết này sẽ phật lòng khách hàng. Trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất buộc phải quay lại những cảnh quay khi kĩ thuật ánh sáng hỏng.
Làm thế nào để dàn dựng ánh sáng lí tưởng khi quay phim quảng cáo?
Không phải lúc nào ta cũng có được một nguồn sáng thuận tự nhiên tốt nhất. Để tạo ánh sáng một cách tự nhiên cho phim quảng cáo là điều không hề dễ dàng. Để tạo được nguồn sáng thuận lợi, ekip ánh sáng phải có sự đầu tư nghiên cứu kĩ lưỡng và theo sát quá trình quay phim. Cùng với thiết kế bối cảnh, đây là yếu tố dễ khiến người khác nhìn thấy những hạt sạn rõ nét nhất khi xem sản phẩm quảng cáo.
Thực tế, để bù vào những nguồn sáng thiếu, người quay phim thường mang theo thiết bị chiếu sáng như một tấm hắt sáng (hay còn gọi là phản quang) để có thể hứng và cân bằng ánh sáng một cách hiệu quả. Hắt sáng cũng góp phần làm cho khuôn mặt người được quay sáng đều hoặc với nhiều cách khác nhau, tạo được chiều sâu, tạo khối cho đối tượng.

Xem thêm: Quy trình sản xuất phim giới thiệu doanh nghiệp

Với một miếng bìa cỡ chừng 100 x 60cm gấp đôi lại ánh sáng từ những mẩu giấy bạc này sẽ xua tan những chỗ tối, những điểm khuất che giấu đi những khuyết điểm của diễn viên, tạo nên những thước phim sinh động, hoàn mỹ.
Một TVCs quảng cáo được ra đời với hình ảnh đẹp, ánh sáng hợp lí, góc quay linh hoạt… sẽ là điểm nhấn hoàn hảo tạo nên một ưu thế cạnh tranh ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí khách hàng về sản phẩm, hình ảnh thương hiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *