Giới thiệu Xét Nghiệm ADN và Phân Tích ADN Từ Nước Bọt Giúp Sàng Lọc Sớm Bệnh Ung Thư

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Tây Australia mới đây thông báo họ đã tìm ra ưu thế vượt trội của phương pháp Xét nghiệm ADN từ mẫu nước bọt so với xét nghiệm ADN từ mẫu máu

Ưu thế này nằm ở khâu bảo quản. Các nghiên cứu trước đây cho thấy mẫu nước bọt có thể chứa lượng ADN tương đương với mẫu máu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm cách nào để bảo quản mẫu xét nghiệm trong thời gian dài.

Để giải đáp câu hỏi này, Tiến sĩ Robert Anthonappa và đồng nghiệp đã thu thập 10 mẫu máu và 50 mẫu nước bọt từ những người tham gia nghiên cứu, tách ADN ngay khi lấy mẫu xét nghiệm và tại nhiều thời điểm sau đó, và các mẫu được bảo quản trong các điều kiện khác nhau.

Kết quả thử nghiệm cho thấy trong khi mẫu máu phải bảo quản lạnh và ADN phải được tách trong vòng 24 giờ, nước bọt có thể bảo quản ở nhiệt độ 37°C trong vòng 18 tháng mà số lượng ADN hữu ích không hề giảm đi.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đưa ra khả năng Xét nghiệm ADN huyết thống trong máu để xác định sớm nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Các chuyên gia nhận định, một thử nghiệm di truyền đối với bệnh ung thư sẽ là một bước quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.
Theo tiến sĩ Victor Velculescu, giám đốc Chương trình Sinh học ung thư tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel ở Baltimore cho hay: “Đây sẽ là một cách để phát hiện ung thư sớm, và nó còn cho biết mức độ bệnh ung thư của bạn đang trải qua trong giai đoạn điều trị”.
Ông Velculescu giải thích: nhóm nghiên cứu đã phát hiện những phản ứng của cơ thể đối với bệnh ung thư thông qua kỹ thuật phân tích ADN trong máu. Một khám phá quan trọng là các nhà khoa học đã tìm ra một xét nghiệm giúp phát hiện các tế bào ung thư chết ở trong máu.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *